หน้าเว็บ

hello

hello
ยินดีต้อนรับสู่บ้านของเราค่ะ

วันอาทิตย์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ลดอาการข้อเสื่อมด้วยกลูโคซามีน

       ข้อเสื่อม หรือข้อเข่าเสื่อม เป็นภาวะความเสื่อมที่มีผลต่อข้อและเนื้อเยื่อของข้อเมื่ออายุเรามากขึ้น  มักมีอาการตึงตัวของกล้ามเนื้อ และปวดเมื่อมีการใช้งาน ต่อมามีอาการข้อบวม เมื่ออาการมากขึ้นข้อจะเปลี่ยนลักษณะไปผิดรูป ทำให้การเดินไม่เป็นปกติ ทั้งนี้เพราะการทำงานของเซลล์กระดูกอ่อนผิวข้อจะล้าลง ความสามารถในการสังเคราะห์กลูโคซามีนและโปรตีนโอกลัยแคนลดลง ทำให้โครงสร้างของกระดูกอ่อนผิวข้ออ่อนแอลงด้วย

   กลูโคซามีน เป็นสารซึ่งปรากฏอยู่ในเนื้อเยื่อเกือบทุกชนิดในร่างกายของเรา โดยการสังเคราะห์ที่เริ่มจากกลูโคส เซลล์ของกระดูกอ่อนที่ข้อจะใช้กลูโคซามีนเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์โปรตีโอกลัยแคน(Proteoglycans)ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในกระดูกอ่อนที่ทำหน้าที่กันการกระแทกระหว่างกระดูกข้อ

   กลูโคซามีนเป็นสารสกัดจากน้ำตาล กลูโคส ใช้กับพวกคนที่มีน้ำตาลในเลือดน้อย ละลายน้ำได้ดี สามารถถูกดูดซึมทางลำไส้ได้อย่างรวดเร็วเข้าสู่กระแสเลือด นำไปใช้ได้เลยโดยที่ไม่ต้องผ่านระบบการย่อยอาหารมากนัก

   นอกจากนี้กลูโคซามีนยังต้านการอักเสบอย่างอ่อนๆด้วย ช่วยชะลอการเคลื่อนตัวเข้าหากันของข้อกระดูกที่ข้อเข่ซึ่งจะเห็นผลชัดเจนเมื่อใช้ในระยะยาว ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป(เพื่อบรรเทาอาการปวดข้อเข่า รับประทาน กลูโคซามีนวันละ 1500 มิลลิกรัม )

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ในบางคน คือ คลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดท้อง ปวดศรีษะ นอนไม่หลับ บวม หัวใจเต้นเร็ว 

คนที่แพ้อาหารทะเล ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากกลูโคซามีนสกัดจากสัตว์ทะเล  อาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น