หน้าเว็บ

hello

hello
ยินดีต้อนรับสู่บ้านของเราค่ะ

วันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ผมร่วง ผมบาง ผมไม่สวย แก้ด้วยไบโอติน

ไบโอติน จัดเป็นดาราอาหารเสริมบำรุงผมยอดนิยมตัวหนึ่งในยุคนี้ ด้วยความที่ไบโอติน ค่อนข้างปลอดภัย ไม่สะสม ราคาก็ไม่แพง หนำซ้ำยังได้ผลค่อนข้างดีในการลดการหลุดร่วงของเส้นผมโดยปัจจัยต่างๆ ไบโอติน จึงเป็นตัวเลือกระดับต้นๆ สำหรับผู้มีปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับเส้นผม

ไบโอติน (Biotin) รู้จักกันในชื่อวิตามินเอช หรือ โคเอนไซม์อาร์ หรือวิตามินบี 7 เป็นหนึ่งในวิตามินบีที่ละลายในน้ำ จึงไม่เสี่ยงต่อการสะสม หากมีมากเกินไป จะถูกขับออกมาโดยวิธีธรรมชาติ

      ไบโอตินเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผม,เล็บ และผิวมีสุขภาพดี  ภาวะผมร่วงมากผิดปกติ หนังศีรษะอักเสบ ผมหงอกก่อนวัย ผมแห้งขาด แตกปลาย รังแค อาจเกิดขึ้นได้จากการขาดไบโอติน  ความแข็งแรงของเส้นผมและเล็บ ความเรียบของผิวหนังขึ้นกับปริมาณของไบโอตินที่มีอยู่ที่ผิวหนัง หนังศีรษะและรากผม

      นอกจากนี้ ไบโอตินยังทำให้การเผาผลาญอาหารพวกแป้ง (carbohydrate) และไขมันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
      ไบโอตินช่วยในการเจริญของเซลล์เยื่อบุผิว เป็นส่วนประกอบของการสร้างน้ำตาล, กรดอะมิโนและกรดไขมัน และช่วยให้ร่างกายสร้างพลังงานระหว่างการออกกำลังกาย

      ไบโอติน ผลิตขึ้นได้จากแบคทีเรียในลำไส้ของเรา แต่ในปัจจุบันพบว่าการขาดไบโอติน พบได้บ่อยในคนที่รับประทานอาหารที่ผ่านกรรมวิธีมากบ่อยๆ หรือคนที่ใช้ยาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลานานโดยเฉพาะยาในกลุ่ม Sulfa เนื่องจากเชื้อพวก Lactobacillin จะถูกทำลาย การบริโภคไขขาวดิบในปริมาณสูง และนานติดต่อกันอาจทำให้สาร avidin ในไข่ขาว จับกับไบโอติน ทำให้ไบโอตินไม่สามารถดูดซึมได้ก็อาจนำมาซึ่งภาวะการขาดไบโอตินได้ นอกจากนี้การใช้ยากันชัก (anti-seizure) เป็นเวลานานติดต่อกันก็สามารถก่อให้เกิดการขาดไบโอตินได้
    
      การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ๆ, สูบบุหรี่, นักกีฬา, โรคเบาหวาน ซึ่งพบได้บ่อยว่ามีการขาดไบโอติน ความต้องการไบโอตินจะสูงขึ้นในช่วงของการตั้งครรภ์และให้นมบุตร ในช่วงการตั้งครรภ์หากได้รับวิตามินบี ไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า และผมร่วงหลังคลอดได้

     หน้าที่ของ ไบโอติน

ไบโอตินทำหน้าที่สำคัญในกระบวนการสังเคราะห์กรดไขมัน ซึ่งจำเป็นสำหรับการสร้างผิวหนัง ผม และระบบประสาทรวมทั้งหน้าที่อื่นๆ ในร่างกาย มีรายงานว่า ไบโอตินสามารถป้องกันผมหงอก และศีรษะล้านก่อนวัยได้

ประโยชน์ของไบโอติน
1.ไบโอตินช่วยป้องกันผมหงอกและศีรษะล้านก่อนวัย
2.ไบโอตินช่วยให้ผิวหนังอักเสบดีขึ้น ใช้รักษาสะเก็ดที่ศีรษะ
3. ไบโอตินปริมาณสูงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และลดการติดเชื้อ นอกจากนี้แบคทีเรียในลำไส้ยังช่วยสังเคราะห์ไบโอตินให้กับร่างกาย แต่แบคทีเรียจะลดจำนวนลงได้ง่าย เมื่อใช้ยาปฏิชีวนะ เพราะเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายอ่อนแอลง จนเกิดฝ้าขาวในปากและลำคอ
4.ช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหาร

อาการที่มักพบในผู้ที่มีอาการขาดไบโอติน

1.ไม่มีแรง  และอาจมีอาการของการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ
2.มีอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร เช่น เบื่ออาหาร
3.มีอาการทางระบบประสาท เช่น อาการนอนไม่หลับ ซึมเศร้า
4. มีผิวแห้ง ผมร่วง
5.ระบบการเผาผลาญไขมันเกิดความบกพร่อง ทำให้ไขมัน โคเลสเตอรอลในเลือด
สูง และการเผาผลาญไขมันน้อยลง

ปริมาณที่แนะนำให้รับประทาน

1000-3000 mcg สำหรับผู้ที่มีผมร่วง
2500-3000 mcg เพิ่มความแข็งแรงให้กับเล็บ

ปัจจุบันยังไม่พบรายงานผลข้างเคียงหรือการเป็นพิษของวิตามินบี

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น