หน้าเว็บ

hello

hello
ยินดีต้อนรับสู่บ้านของเราค่ะ

วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2553

Co-enzyme Q10คิวเท็น..ลดริ้วรอย..หัวใจแข็งแรง

Coenzyme Q10ช่วยเพิ่มพลังงานช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การวิจัยทางคลินิกของมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ สหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่าการใช้ Coenzyme Q10 อาหารเสริมเพียงอย่างเดียวหรือใช้ร่วมกับการบำบัดอื่น ๆ และเสริมอาหารอาจช่วยป้องกันหรือรักษาบางส่วนของเงื่อนไขต่อไปนี้
คิวเท็นช่วยในการป้องกันและรักษาโรคหัวใจ มีการพบว่าระดับของ Coenzyme Q10จะต่ำในผู้ที่มีหัวใจล้มเหลว เนื่องจากหัวใจไม่สามารถสูบฉีดโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ข้อมูลจากการศึกษาจากหลายๆที่แสดงให้เห็น ว่าการทานCoQ10 เสริมช่วยลดอาการบวมในขา, เสริมสร้างการหายใจโดยการลดน้ำในปอดและความสามารถในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นในผู้ที่เป็นโรคหัวใจ
คอเลสเตอรอลสูงระดับของ Coenzyme Q10 มีแนวโน้มที่จะลดลงในผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงเมื่อเทียบกับสุขภาพของบุคคลวัยเดียวกัน นอกจากนี้ยาลดคอเลสเตอรอลบางอย่างที่เรียกว่ายากลุ่ม statin (เช่น Atorvastatin, cerivastatin, lovastatin, pravastatin simvastatin,) ปรากฏว่าระดับของ CoQ10 ทำให้ลดลงตามธรรมชาติในร่างกาย การเสริม Coenzyme Q10 สามารถแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดจากการใช้ยา เช่น ช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อเกี่ยวข้องกับการรักษา statin


แหล่งที่มาของอาหาร :แหล่งอาหารหลักของ คิวเท็น เช่นปลาแซลมอนและปลาทูน่า, เครื่องในเช่นตับ และเมล็ดธัญพืช

ผลิตภัณฑ์ความงามที่มีส่วนผสมของโคเอ็นไซม์คิวเท็นนั้นแม้ว่าสามารถที่จะลบเลือนริ้วรอยได้ แต่ก็ช่วยลบเลือนริ้วรอยได้ในระดับตื้นๆ เท่านั้น และต้องใช้เวลาอย่างต่อเนื่องและค่อนข้างนาน

*การใช้ Coenzyme Q10 ในเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่หรือแพทย์

ปริมาณที่แนะนำสำหรับการเสริม คิวเท็น  คือ 30-200 มิลลิกรัมต่อวัน  แบบซอฟเจลร่างกายจะดูดซึมได้ดีกว่าแคปซูล
คิวเท็น เป็นสารที่ละลายได้ดีในไขมัน ดังนั้นจึงถูกดูดซึมได้ดีในอาหารประเภทไขมัน พวก ถั่ว เนย
ควรเก็บในที่เย็น แต่ไม่ควรแช่ช่องแข็ง

Coenzyme Q10 เป็นสารสำคัญที่พบในทุกเซลล์ของร่างกาย ปกติร่างกายมนุษย์สามารถสังเคราะห์สารนี้ได้เอง แต่หลัง 20 ปี การสร้างคิวเท็นจะลดต่ำเรื่อยๆ

ในด้านความงาม เราทราบกันดีว่า คิวเท็น ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยของผิว ทำให้ผิวเนียนใสขึ้น เนื่องจากไปช่วยยับยั้งอันตรายจากอนุมูลอิสระได้แก่ สารจำพวกแอนตี้ออกซิแดนท์ ซึ่งวิตามินอีจัดว่าเป็นสารที่มีคุณสมบัติแอนตี้ออกซิแดนท์สูงมาก แต่มีข้อเสียคือตัวเองก็จะถูกออกซิไดซ์ไปด้วย ในตอนนี้เองที่ Coenzyme Q10จะทำงานร่วมกับวิตามินซีช่วยเปลี่ยนวิตามินอี ให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมได้ จึงช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ต้นเหตุความแก่ชราและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้อย่างได้ผล

ปัจจุบันมีการกล่าวเกินความจริงเกี่ยวกับ Q10 มากมายทั้งๆ ที่ยังอยู่ในขั้นการทดลองและยังไมได้สรุปผลออกมา เช่น หาว่าช่วยชลออาการโรคพาร์กินสัน เพิ่มแข็งแรงของผู้ป่วยโรคเอดส์ ควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพิ่มพละกำลังในพวกนักกีฬา เป็นต้น

แต่ ในทางกลับกัน ก็มีหลักฐานยืนยันอย่างชัดเจนที่แสดงให้เห็นว่า Q10 ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น ถ้าหากขาด Q10 กล้ามเนื้อหัวใจจะอ่อนแรงลงและทำงานได้ไม่ดี ทำให้มีการใช้ Q10 เกี่ยวกับการช่วยบำรุงหัวใจอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในประเทศในญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นจัดคิวเท็นให้เป็นวิตามินโดยเรียกว่า วิตามินคิว

คิวเท็นเป็นสารอาหารคล้ายวิตามิน ซึ่งทำหน้าที่เป็นเอนไซม์ในร่างกาย ช่วยให้เอนไซม์ทำงานได้ ถ้าระดับของคิวเท็นลดลง ร่างกายจะไม่สามารถแปลงพลังงานจากอาหารให้อยู่ในสภาพที่ร่างกายนำไปใช้ได้ ทำให้ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันเสื่อมสภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น